Thành Công Group

TCM phát triển bền vững

Dệt may thành công hướng tới phát triển bền vững

“Phát triển bền vững là sự phát triển thỏa mãn những nhu cầu của hiện tại mà không làm tổn hại tới khả năng đáp ứng nhu cầu của các thế hệ tương lai”

(Trích từ Ủy Ban Brundtland)

Sự phát triển của xã hội mang lại rất nhiều lợi ích cho cộng đồng đồng thời cũng đem lại rất nhiều thách thức. Toàn thế giới đang phải đối mặt với rất nhiều hệ lụy và những vấn đề nghiêm trọng như môi trường ô nhiễm, an toàn vệ sinh thực phẩm, các bệnh dịch mới, sự cạn kiệt các nguồn tài nguyên cũng như quá trình nóng lên của trái đất gây ra những thiên tai, bão lũ…Để hạn chế và giải quyết các vấn đề trên, cần phải có sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ và đồng lòng của tất cả người dân và doanh nghiệp cũng như có sự hỗ trợ của các cơ quan lãnh đạo ban ngành. Mỗi cá nhân, mỗi tổ chức là tế bào của xã hội. Sự phát triển của mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp cũng góp phần vào sự phát triển của xã hội. Mỗi người trong chúng ta cần phải nâng cao ý thức về vấn đề phát triển bền vững và hành động một cách có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. Chúng tôi tin rằng việc làm này là cần thiết và có ích không những chỉ cho mỗi cá nhận chúng ta mà còn góp phần làm xã hội hiện tại và các thế hệ tương lai ngày một tươi sáng và tốt đẹp hơn.

Là một doanh nghiệp Dệt May trải qua hơn 46 năm hình thành và phát triển, Thành Công đã trở thành một trong những doanh nghiệp dệt may hàng đầu tại Việt Nam. Sản phẩm của Công ty đã, đang xuất khẩu đến hầu hết các thị trường lớn trên thê giới như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc… Thành Công đã và đang nỗ lực không ngừng để tạo ra những sản phẩm đáp ứng yêu cầu của khách hàng và bắt kịp xu hướng thời trang trên thế giới. Nhận thức sâu sắc tầm ảnh hưởng của doanh nghiệp đến xã hội cũng như những thách thức mà toàn xã hội đang đối mặt, Thành Công xác định nguyên tắc kinh doanh là gắn kết một cách hài hoà giữa mục tiêu kinh doanh và trách nhiệm với xã hội, hướng đến phát triển bền vững. Thành Công thực hiện có trách nhiệm đối với tất cả các bên liên quan và nỗ lực không ngừng để mang lại ngày càng nhiều giá trị.

Để cụ thể hóa cho định hướng và mục tiêu phát triển bền vững, Thành Công đã và đang tập trung vào 3 yếu tố cốt lõi về Môi trường – Xã hội – Quản trị cụ thể sau:

Về môi trường - Thành Công tập trung vào

1. Sản phảm

Nhận biết xu hướng thời trang và tiêu dùng của thế giới hướng đến sự phát triển bền vững, từ năm 2017 Thành Công đã đẩy mạnh và tập trung đầu tư cho hoạt động R&D, nghiên cứu phát triển những dòng sản phẩm thân thiện với môi trường từ những vật liệu tái chế, vật liệu bền vững. Tại Thành Công, chúng tôi đã và đang phát triển 3 loại vật liệu Polyester, Viscose, Cotton tái chế.

Recycle Polyester Về nguồn gốc polyester là một loại sợi tổng hợp từ dầu mỏ – gây cạn kiệt tài nguyên và mất rất nhiều thời gian để phân hủy trong môi trường sinh thái. Vì thế việc tái sử dụng hoặc tìm một nguồn vật liệu thay thế là mục tiêu quan trọng mà ngành dệt may đặt ra. Nguyên liệu Polyester tái chế chúng tôi có 3 sản phẩm từ: chai nhựa, mía và bắp, quần áo cũ chứa thành phần Polyester.

RECYCLE: một loại sợi được tái chế từ vỏ chai nhựa

BIO POLYESTER: đây là sản phẩm sử dụng nguyên liệu tái chế từ mật mía thay cho nguyên liệu dầu mỏ, giúp hạn chế tối đa việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên, đồng thời giảm thải khí CO2 ra môi trường bên ngoài.

BIO DEGRADABLE CORN : đây là sản phẩm sử dụng nguyên liệu được tạo ra từ bắp. Đối với sản phẩm này khi được vùi trong đất khả năng phân hủy đến 68.8% sau 180 ngày. Trong khi, Polyester thông thường phải mất đến 500-1000 năm mới phân hủy hoàn toàn. Do đó, BIO DEGRADABLE CORN giảm thiểu gánh nặng đối với môi trường rất lớn.

RE-NEW POLYESTER : Là sản phẩm được tạo ra từ việc tận dụng vật liệu từ vải hay quần áo cũ sau đó lọc lựa thành phần Polyester rồi mang đi tái chế lại.

Recycle Rayon

Song song với Polyester, Viscose cũng chiếm được khá nhiều thị hiếu người tiêu dùng. Viscose là vật liệu bán tổng hợp có nguồn gốc từ xenlulose trải qua các quá trình xử lý hóa học khác nhau để tạo thành xơ, sợi. Sản phẩm từ viscose cuả Thành Công nhận được các chứng nhận về môi trường (EU ECOLABEL) và phát triển bền vững (Sustainable Apparel Coalition), giảm lượng khí thải và lượng nước tiêu thụ so với viscose thông thường:

ECO WOOD – Viscose tái chế có nguồn gốc từ gỗ và bột giấy bền vững, đến từ các nguồn được chứng nhận và kiểm soát. Việc sản xuất sợi ECO WOOD tạo ra lượng khí thải và tác động nước thấp hơn 50% so với viscose chung.

Recycle Cotton

RECYCLE COTTON: là một mặt hàng mang đến cảm giác thoải mái cho người mặc. Nguyên liệu Cotton được Thành Công chọn lọc rất kĩ càng từ những cánh đồng bông ít sử dụng thuốc trừ sâu độc hại ,đạt yêu cầu chất lượng cao. Tuy nhiên, lượng bông phế vẫn không thể tránh khỏi trong quá trình kéo sợi.Những xơ phế này thông thường sẽ bị vứt bỏ gây ảnh hưởng đến môi trường. Vì vậy, tại Thành Công, những bông xơ phế này sẽ được chọn lọc lại một lần nữa để tận dụng để kéo sợi , tránh lãng phí.

Hơn thế nữa, chúng tôi còn sử dụng một loại bông được chuyển đổi ADN tạo ra màu sắc khác nhau. Từ những bông cotton nhiều màu sắc, chúng tôi kéo sợi dệt vải và may sản phẩm mà không cần qua quá trình tấy nhuộm. Sản phầm gồm có:

NATURAL BROWN : Cotton có màu do sự lắng đọng màu sắc trong quá trình phân ly và phát triển của hạt Cotton. Do đó, không cần qua quá trình nhuộm độc hại, chúng ta vẫn có được những sắc màu mong muốn.

2. Giảm thiểu các yếu tố tác động đến môi trường

Là một nhà sản xuất dệt may hàng đầu Việt Nam, Thành Công luôn ý thức rằng bất kỳ hoạt động sản xuất nào cũng có những tác động đến môi trường xung quanh. Vì thế chúng tôi luôn nỗ lực tìm kiếm các giải pháp giảm thiểu các tác động xấu đến môi trường và tìm cách sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên và năng lượng. Tất cả giải pháp đều hướng đến các mục đích chính: sử dụng hiệu quả các yếu tố đầu vào (vật liệu, năng lượng, nguồn nước) và kiểm soát yếu tố đầu ra để giảm thiểu các tác động đến môi trường. Cụ thể là Công ty sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng thông qua việc nâng cao chất lượng quản lý, tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng sạch, năng lượng có thể tái tạo như sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời cho các nhà máy tại Vĩnh Long và đang nghiện cứu áp dụng rộng rãi cho các cơ sở và nhà máy khác của Công ty trong thời gian tới đồng thời sử dụng thiết bị chiếu sáng tiết kiệm năng lượng thay cho các thiết bị cũ.

Nước là nguồn tài nguyên quan trọng phục vụ đời sống con người và cho quá trình sản xuất trong bối cảnh nguồn nước ngầm đang cạn kiệt và ô nhiễm, Ý thức được điều này, Thành Công đang hướng đến việc sử dụng nguồn nước hiệu quả và tiết kiệm nhất bằng cách tái sử dụng nguồn nước thông qua hệ thống tuần hoàn nước.

Kiểm soát và xử lý tốt lượng nước thải và khí thải ra môi trường: Với mục tiêu là giảm thiểu tối đa các tác động đến môi trường, Thành Công chú trọng đến vấn đề về nước thải và phát thải ngay từ giai đoạn đầu tư bằng cách đầu tư hệ thống xử lý nước với công nghệ cao, đảm bảo và kiểm soát nước thải đầu ra đạt chuẩn môi trường và quản lý chặt chẽ nhất có thể về vấn đề này trong suốt quá trình hoạt động của mình.Phiếu kết quả quan trắc của quý gần nhất được công khai tại đây và Kết quả quan trắc nước thải tự động tại được công khai tại đây.

Bên cạnh đó, Thành Công đã và đang có kế hoạch thay đổi chất đốt lò hơi từ than đá sang nguyên liệu sinh khối Bio-mass hoặc sự dụng các nồi hơi điện thay thế các lò hơi công suất thấp để giảm khí thải CO2 ra môi trường cho môt số nhà máy. Ngoài ra, Thành Công hướng đến ZDHC “Chương trình không xả hóa chất nguy hiểm (ZDHC)” kiểm soát hóa chất đầu vào bằng BVE3 “ Công cụ quản lý tồn kho hóa chất trực tuyến” và thực hiện hướng đến đạt ZDHC.

Hoạt động môi trường cần sự chung sức của toàn xã hội, vì thế bên cạnh tập trung vào các hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, Thành Công còn quan tâm đến các hoạt động tuyên truyền nhằm mục đích nâng cao nhận thức cho toàn thể nhân viên thông qua đào tạo kiến thức về công tác bảo vệ môi trường và có những chương trình hành động thiết thực góp phần cho một môi trường sống trong sạch. “Chương trình thu gom pin đã qua sử dụng” tại Thành Công đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ công nhân viên Công ty, cũng là một trong các hoạt động nằm trong định hướng phát triển bền vững của Công ty.

Về xã hội – Thành Công tập trung vào
1. Người lao động

Đối với Thành Công, nguồn lực quan trọng và quý giá nhất đóng góp vào sự phát triển bền vững và lâu dài của Công ty chính là đội ngũ lao động. Vì vậy, Công ty luôn dành sự tôn trọng, biết ơn đến người lao động vì những đóng góp to lớn của họ trong suốt chiều dài phát triển của Công ty. Ban lãnh đạo của Thành Công không ngừng nghiên cứu, cải tiến các chính sách lao động của mình sao cho phù hợp, đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người lao động, đồng thời có thêm các chính sách đãi ngộ mới nhằm thu hút, giữ chân nhân tài phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Tại Thành Công, cán bộ công nhân viên được làm việc trong môi trường an toàn và được chăm sóc sức khoẻ, Công ty phát triển đội ngũ lao động đa dạng, tôn trọng sự khác biệt và không phân biệt đối xử. Người lao động được đảm bảo tất cả các quyền lợi mà pháp luật quy định, giá trị lao động của nhân viên được ghi nhận và bù đắp thoả đáng. Các hoạt động ngoại khóa, tập huấn được Công ty tổ chức định kỳ nhằm nâng cao, phát triển kỹ năng chuyên môn theo từng phòng ban, đồng thời Công ty cũng tổ chức các buổi kiểm tra, đánh giá để có biện pháp đào tạo đội ngũ lao động phù hợp, nâng cao trình độ chuyên môn của cả Công ty.

Môi trường làm việc của Công ty cũng được cải tiến liên tục. Công ty đầu tư, trang bị thêm các phòng tập thể thao, phòng Gym, Yoga, các sân chơi ngoài trời, quán café, nhà ăn, phòng y tế, … đảm bảo nhu cầu đời sống và sinh hoạt cho đội ngũ lao động, giúp cán bộ công nhân viên luôn cảm thấy thoải mái, thư giãn khi đi làm, từ đó phát huy được hết năng lực của mình góp phần vào sự phát triển chung của Công ty

2. Hỗ trợ và phát triển cộng đồng

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) hiện nay đang ngày càng trở thành xu hướng của các Công ty đại chúng trong chiến lược phát triển bền vững hướng đến các chuẩn mực và thông lệ tốt của các quốc gia phát triển. Thành Công đã bắt đầu bằng một số hoạt động hướng đến cộng đồng từ năm 2009 với phương châm đồng hành cùng địa phương tại nơi các nhà máy Công ty trú đóng trong quá trình chăm lo, hỗ trợ cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn, góp phần vào các chương trình phúc lợi xã hội của chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, Công ty phối hợp với tổ chức Công đoàn trong hoạt động chăm lo đời sống người lao động trong Công ty thông qua chuỗi các chương trình CSR.

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Thành Công luôn chú trọng vào các hoạt động xã hội của cộng đồng địa phương. Hàng năm, Công ty luôn trích một phần trong lợi nhuận của mình để đóng góp vào các quỹ từ thiện. Bên cạnh đó, nguồn quỹ CSR đồng thời nhận thêm sự đóng góp từ Hội đồng quản trị Công ty với mức trích 10% tổng thù lao hàng năm, hay từ cổ đông chiến lược với khoản đóng góp 10% cổ tức bằng tiền nhận được, toàn bộ các khoản này nhằm góp phần nâng cao đời sống của các hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn Công ty hoạt động. Bên cạnh đó, Công ty cũng thường xuyên tổ chức các buổi thăm hỏi, trao quà tại các Mái ấm tình thương, các quận, huyện có nhiều hoàn cảnh cơ nhỡ, khó khăn.

Ngoài ra, Công ty cũng luôn chung tay đồng hành củng chính quyền địa phương để hỗ trợ chăm lo cho người nghèo, người già neo đơn, trao học bổng hàng năm cho con em địa phương có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó. Hưởng ứng tham gia tích cực vào các hoạt động trách nhiệm xã hội cùng Thành phố trong các đợt dịch bệnh Covid vừa qua và góp phần chung tay cùng các địa phương khắc phục thiên tai, bão lũ…

Về quản trị - Thành Công tập trung vào
1. Hoạt động tuần thủ pháp luật & minh bạch thông tin

Là một Công ty đại chúng và niêm yết trên sản chứng khoán Tp.HCM kể từ năm 2006, Công ty hoạt động tuân thủ quy định pháp luật về lao động, quản trị, tuân thủ trong việc công bố thông tin đối với công ty niêm yết. Đảm bảo các số liệu báo cáo, thống kê cung cấp cho các cơ quan chức năng là chính xác, trung thực, đầy đủ và kịp thời. Tích cực tham gia vào các chương trình phát động của chính phủ nhằm ổn định và phát triển kinh tế. Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế và các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam và các nước mà Thành Công có giao dịch xuất nhập khẩu.

2. Minh bạch trong các giao dịch, đối xử công bằng giữa các nhà cung cấp

Trong kinh doanh, Công ty cam kết cung cấp sản phẩm, dịch vụ thỏa mãn yêu cầu, mong đợi về chất lượng và tạo giá trị cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người. Tuân thủ Luật cạnh tranh, không tham gia hay ủng hộ hành vi hạn chế cạnh tranh, cạnh tranh không lành mạnh. Không tham gia hay ủng hộ hành vi trái với các chuẩn mực về đạo đức kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp khác hoặc người tiêu dùng. Công ty cam kết đối xử công bằng trong các giao dịch giữa các nhà cung cấp. Luôn tạo niềm tin và hướng tới mối quan hệ hợp tác bền vững.