Thành Công Group

Tin tức & sự kiện

CÔNG TY CP DỆT MAY ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI THÀNH CÔNG SẴN SÀNG CHO CƠ HỘI TỪ HIỆP ĐỊNH ĐỐI TÁC KINH TẾ XUYÊN THÁI BÌNH DƯƠNG (TPP)

Ngày 22/5/2013,Báo đầu tư chứng khoán (VIR) đã có bài phỏng vấn với ông Lee Eun Hong – Tổng Giám Đốc công ty Thành Công về việc sẵn sàng cho cơ hội từ Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

(ĐTCK) Việt Nam đang đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự kiến sẽ thông qua vào cuối năm nay và có hiệu lực vào năm 2015. Theo đó, thuế nhập khẩu vào thị trường Mỹ sẽ giảm từ 17% xuống 0%. Thưa ông, CTCP Dệt may Đầu tư Thương mại Thành Công (TCM) đã chuẩn bị gì để tận dụng cơ hội mà TPP đem lại?

(Mr. Lee Eun Hong) Là DN có quy trình sản xuất khép kín từ công đoạn sợi, dệt, đan, nhuộm và may, TCM sẽ được hưởng nhiều lợi thế từ TPP và có ưu thế cạnh tranh hơn so các đối thủ từ Trung Quốc là nước không tham gia TPP. Đây cũng là cơ hội để TCM tăng xuất khẩu và doanh thu sang thị trường Mỹ. Để hưởng lợi từ TPP, TCM đã có sự chuẩn bị. Công ty đã và đang đầu tư máy móc thiết bị, xây dựng Trung tâm Nghiên cứu phát triển (R&D Center) để đưa ra những sản phẩm mới, đồng thời mở rộng quy mô sản xuất; đầu tư và đưa vào sử dụng nhà máy đan kim mới tại Hóc Môn, TP. HCM. Bên cạnh đó, Công ty cũng sẽ mở rộng quy mô sản xuất thông qua chiến lược mua bán và sáp nhập DN (M&A). Chúng tôi đã triển khai hoàn tất hệ thống ERP phục vụ cho sản xuất từ sợi, dệt, đan, nhuộm và may nhằm kiểm soát tốt chi phí sản xuất, chất lượng sản phẩm cũng như thời gian giao hàng đúng hạn. Chúng tôi cũng đã ký hợp tác với Viện Thanh kiểm tra dệt may Hàn Quốc (KOTITI) và công ty sản xuất dệt may lớn nhất Hàn Quốc Hyosung để phát triển sản phẩm mới cho khách hàng thị trường Mỹ và Nhật.

(ĐTCK) Ông có thể cho biết rõ hơn về chiến lược M&A nhằm mở rộng quy mô sản xuất của TCM?

(Mr. Lee Eun Hong) Như đã nói ở trên, khi TPP được thông qua, các đơn hàng từ thị trường Mỹ sẽ nhiều hơn do ưu đãi về thuế ở thị trường này khiến giá cả cạnh tranh hơn. Bên cạnh đó, tăng trưởng từ thị trường Nhật và Hàn Quốc cũng mạnh hơn trong năm qua. Chiến lược M&A sẽ giúp chúng tôi mở rộng năng lực sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm và khai thác nguồn nguyên liệu sản phẩm sợi và vải do TCM sản xuất, phục vụ, đáp ứng được nhu cầu ngày càng lớn của các thị trường xuất khẩu nói trên. Liên quan đến khoản đầu tư mới, với sự hỗ trợ từ Tập đoàn E-Land, chúng tôi đã tìm kiếm cơ hội để đầu tư vào những công ty tạo nên giá trị cộng hưởng cho TCM. Năm 2012, TCM cùng E-Land mua lại Công ty SY Vina tại Đồng Nai, một trong những công ty sản xuất vải tổng hợp lớn nhất tại Việt Nam.

(ĐTCK) Nhà máy mới ở Hóc Môn sẽ đóng góp tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của TCM như thế nào trong năm nay, thưa ông?

(Mr. Lee Eun Hong) Ngày 15/5/2013, nhà máy đan kim mới tại Cụm công nghiệp Nhị Xuân, huyện Hóc Môn, TP. HCM được khánh thành và đưa vào sử dụng, với công suất 1.181.250 kg vải và 1.260.000 chiếc bo cổ/năm. Tổng vốn đầu tư cho dự án này khoảng 34 tỷ đồng (tương đương 1,63 triệu USD). Dự kiến, mỗi năm, Nhà máy sẽ đóng góp khoảng 124 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận khoảng 7,2 tỷ đồng cho TCM. Năm 2013, TCM đặt doanh thu 2.394 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 90 tỷ đồng. Vậy đơn hàng TCM đã ký và thực hiện như thế nào, có khả năng đạt kế hoạch đặt ra? Ngoài những khách hàng truyền thống của TCM như Mỹ, Nhật Bản và châu Âu, thời gian gần đây, Công ty đã tiếp nhận đơn hàng từ E-Land Hàn Quốc và Trung Quốc. Năm 2012, số lượng đơn hàng áo của E-Land chiếm khoảng 40% tổng doanh thu về sản phẩm may của TCM. Trong năm 2013, E-Land tiếp tục gia tăng số lượng đơn hàng cho TCM. Hiện tại, TCM đã nhận đủ đơn hàng cho đến tháng 10/2013, nỗi lo thiếu đơn hàng vào mùa thấp điểm quý III đã được giải quyết. Vào thời điểm cuối năm, đơn hàng luôn lấp đầy và Công ty đã và đang chuẩn bị nguồn lực để đẩy mạnh sản xuất cho mùa cao điểm cuối năm.

(ĐTCK) Kể từ khi Tập đoàn E-Land đầu tư vào TCM từ năm 2009 đến nay, tình hình kinh doanh của TCM có chuyển biến gì, thưa ông?

(Mr. Lee Eun Hong) E-Land là tập đoàn thời trang số 1 của Hàn Quốc, với tổng doanh thu năm 2012 là 10 tỷ USD. Sau khi E-Land đầu tư vào TCM, doanh thu của Công ty tăng trưởng liên tục qua từng năm. Doanh thu lũy kế trong 3 năm qua (2010 – 2012) là 6.388 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 293 tỷ đồng. 4 tháng đầu năm nay,TCM đạt doanh thu đạt 748 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 37 tỷ đồng, đạt 41% kế họach năm 2013. E-Land cũng đầu tư 7 triệu USD vào Dự án TC1 của Thành Công và dự kiến tiếp tục đầu tư thêm trong 6 tháng cuối năm nay, sẵn sàng “đón sóng” thị trường bất động sản hồi phục.

http://tinnhanhchungkhoan.vn/GL/N/DJEJEA/tcm-san-sang-cho-co-hoi-tu-tpp.html